Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là một trong tiêu chí được các chủ đầu tư quan tâm và xem xét hàng đầu khi phân tích doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số phản ánh hiệu quả kinh doanh của một công ty/doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. Bài viết dưới đây của TIM SEN sẽ làm rõ những khái niệm trên. 

Xem thêm: Tìm hiểu lợi nhuận sau thuế là gì?

Thế nào là lợi nhuận trước thuế?

Lợi nhuận trước thuế có tên đầy đủ trong tiếng Anh là Earnings Before Interest and Taxes, viết tắt là EBIT. Đây là khoản thu nhập/lợi nhuận của doanh nghiệp trước khi trừ đi chi phí chi trả lãi vay và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). 

loi nhuan truoc thue 2 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Lợi nhuận trước thuế là gì?

Chỉ số EBIT thường được tính toán và ghi nhận trong các loại báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp. 

Vì sao doanh nghiệp cần xác định lợi nhuận trước thuế?

Thông thường, chủ doanh nghiệp có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến chỉ số lợi nhuận sau thuế bởi đây mới là khoản thu nhập thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư, nhà quản lý hay các chuyên gia phân tích tài chính thì con số lợi nhuận trước thuế vô cùng quan trọng. Chỉ số này phản ánh một cách chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả hay không. Bởi khi tính lợi nhuận trước thuế chưa đề cập đến các khoản nợ lãi vay và những khoản thuế phải nộp.

Do đó, khi xem xét chỉ số EBIT, nhà quản lý sẽ có phương án điều chỉnh các kế hoạch để tiếp tục mở rộng và phát triển những sản phẩm đang kinh doanh (trường hợp lợi nhuận dương và có xu hướng tăng) hay thu hẹp sản xuất, chuyển đổi sản phẩm kinh doanh (trường hợp lợi nhuận âm và có chiều hướng giảm).

loi nhuan truoc thue 3 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Vì sao cần xác định chỉ số EBIT?

Hơn nữa, căn cứ vào chỉ số EBIT, các nhà đầu tư có thể đánh giá được khả năng tạo lợi nhuận của một công ty/doanh nghiệp và so sánh giữa các công ty với nhau. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không và có thể giám sát mô hình vận hành kinh doanh trong nội bộ doanh nghiệp khi chọn đầu tư. 

Ý nghĩa của giá trị lợi nhuận trước thuế

Có thể nói, chỉ số EBIT có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp: EBIT là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Dựa vào đó sẽ đề ra những giải pháp đề nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, cân đối mức doanh thu – chi phí. Đây cũng là chỉ tiêu giúp doanh nghiệp minh bạch các khoản thu chi tài chính, một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động quyết toán thuế hay kêu gọi đầu tư.

loi nhuan truoc thue 4 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Ý nghĩa của chỉ số EBIT là gì?

Đối với chủ đầu tư, nhà phân tích tài chính: Chỉ số EBIT là thước đo chính xác nhất khả năng sinh lời của công ty bởi công thức tính không bao gồm vốn chủ sở hữu, vốn vay hay lợi nhuận sau thuế. Vì vậy, chỉ số này đặc biệt phù hợp khi phân tích các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sử dụng vốn vay nhiều. Bên cạnh đó nó cũng là chỉ số giúp so sánh nghĩa vụ thuế, chi phí vay nợ giữa các doanh nghiệp. 

Tìm hiểu cách tính lợi nhuận trước thuế

Hiện tại, cách tính lợi nhuận trước thuế được áp dụng theo 2 công thức phổ biến như sau:

  • Cách tính theo chiều thuận

Tính lợi nhuận trước thuế theo chiều thuận là phương pháp tính dựa vào doanh thu và chi phí. 

EBIT = Tổng doanh thu – chi phí cố định – chi phí phát sinh

loi nhuan truoc thue 5 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Công thức tính lợi nhuận trước thuế
  • Cách tính theo chiều ngược

Lợi nhuận trước thuế công thức theo chiều ngược được áp dụng khi đã biết lợi nhuận sau thuế.

EBIT = Lợi nhuận sau thuế (lãi ròng) + chi phí lãi vay + thuế TNDN

Trong đó:

  • Tổng doanh thu: Bao gồm toàn bộ doanh thu mà doanh nghiệp thu về từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, được thể hiện qua các biên lai và hóa đơn bán hàng.
  • Chi phí cố định: Bao gồm chi phí vốn bỏ ra, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm và nhiều khoản chi phí liên quan khác có tính chất cố định trong kinh doanh.
  • Chi phí phát sinh: Bao gồm các khoản phí phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty không theo kế hoạch ban đầu. 

Các tiêu chí đánh giá lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp

Quá trình đánh giá lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp thường dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Trường hợp EBIT > 0: Trường hợp này phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh của của doanh nghiệp có lãi dương. Tức là doanh nghiệp đang đi đúng hướng, nên mở rộng đầu tư và chưa cần phải thay đổi mô hình kinh doanh.
  • Trường hợp EBIT = 0: Trường hợp này phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không có lãi, đôi khi không có khả năng trả lãi nợ vay và trả thuế TNDN. Khi đó, doanh nghiệp cần phải xem xét thay đổi chiến lược và mô hình kinh doanh để cải thiện hiệu quả tốt hơn. 
loi nhuan truoc thue 6 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Các tiêu chí đánh giá chỉ số EBIT của doanh nghiệp
  • Trường hợp EBIT < 0: Đây là trường hợp đáng báo động vì nó phản ánh doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Để khắc phục, doanh nghiệp cần nhanh chóng thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí,…

So sánh tổng quan về lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế là 2 chỉ số được quan tâm hàng đầu. Giữa 2 chỉ số này có một số điểm giống và khác nhau nhất định được phân biệt cụ thể như sau: 

Giống nhau: Đều là 2 chỉ số thể hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp đánh giá chính xác tình hình sản xuất kinh doanh.

Khác nhau:

Lợi nhuận trước thuế

Lợi  nhuận sau thuế

Khái niệm

Mức lợi nhuận của doanh nghiệp trước khi nộp thuế và tiền lãi vay phải trả.

Mức lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp theo quy định nhà nước.

Công thức tính

EBIT = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh

PAT = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN

Ý nghĩa

– Đánh giá chuẩn xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

– Cơ sở để các nhà đầu tư so sánh, đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

– Cho thấy công ty/doanh nghiệp kiểm soát chi phí vốn như thế nào.

– Phản ánh hoạt động kinh doanh lời hay lỡ, qua đó phản ánh triển vọng cổ phiếu của doanh nghiệp.

Giải đáp: Lợi nhuận trước thuế có chia được hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải chia hoặc không chia lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên, thông thường, các doanh nghiệp chỉ chia khoản lợi nhuận này sau khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ thanh toán nợ và đóng thuế TNDN. 

Mặc dù vậy, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận chưa trừ đi các khoản thuế với cơ quan thuế nên các doanh nghiệp cần thực hiện kê khai đúng chỉ số EBIT và tính toán đúng phần thuế cần phải nộp cũng như các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính khác để có căn cứ chia lợi nhuận. 

loi nhuan truoc thue 7 - Lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận trước thuế
Lợi nhuận trước thuế có chia được không?

Việc chia lợi nhuận khi chưa tính toán thuế có thể dẫn đến sai sót. Hơn nữa, việc lấy lại lợi nhuận từ các chủ thể cũng có thể gặp khó khăn, chậm lấy lại, thậm chí nhiều trường hợp không thể lấy lại được. Điều này dẫn đến tình trạng thất thoát tiền đáng kể cho doanh nghiệp.

Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ của Tim Sen.

Hy vọng những thông tin cập nhật trên đây sẽ giúp các cá nhân cũng như doanh nghiệp, chủ đầu tư hiểu rõ lợi nhuận trước thuế là gì. Qua đó có thể nắm rõ tình hình sản xuất, kinh doanh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với quá trình hoạt động, phát triển của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246