LƯU Ý KHI THỰC HIỆN QUYẾT TOÁN THUẾ TNDN 2023

Công tác lập Quyết toán thuế TNDN cuối năm tài chính là rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, do đó kế toán phải biết được những thủ tục cần thiết khi thực hiện quyết toán thuế, cũng như những quy định liên quan để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tránh sai sót, đảm bảo quyền lợi của DN khi quyết toán thuế 

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này.

 

Anh bai 3 - LƯU Ý KHI THỰC HIỆN QUYẾT TOÁN THUẾ TNDN 2023

 

I. Hồ sơ khai quyết toán thuế và những hồ sơ liên quan khi quyết toán thuế TNDN

Hồ sơ khai quyết toán thuế là những hồ sơ bắt buộc phải gửi cho cơ quan thuế khi quyết toán năm tài chính. Hồ sơ này thường bao gồm:

1. Báo cáo tài chính

Với các loại hình doanh nghiệp khác nhau thì báo cáo nộp là không giống nhau tuy nhiên cơ bản chia ra làm 04 loại báo cáo tài chính như sau:

+) Thông tư 200/2014/TT-BTC;

+) Thông tư 133/2016/TT-BTC;

+) Thông tư 132/2018/TT-BTC;

+) Báo cáo tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

Ngoài ra với rất nhiều doanh nghiệp bắt buộc kiểm toán thì ngoại trừ Báo cáo tài chính ra còn nộp bổ sung báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

2. Tờ khai quyết toán thuế TNDN và phụ lục đi kèm (nếu có)

Hiện nay tờ khai QTT TNDN đang sử dụng là tờ khai theo mẫu số 03/TNDN theo thông tư số 151/2014/TT-BTC của Bộ tài chính.

Đi kèm cùng tờ khai này còn có rất nhiều phụ lục khác bao gồm:

+) Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong đó: Doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ theo Mẫu số: 03-1A/TNDN; Doanh nghiệp ngành ngân hàng, tín dụng theo Mẫu số 03-1B/TNDN; Công ty chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán theo Mẫu số 03-1C/TNDNPhụ lục chuyển lỗ theo Mẫu số 03-2/TNDN;

+) Phụ lục ưu đãi thuế TNDN: Ưu đãi thuế TNDN đối với cơ sở kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư (DAĐT), cơ sở kinh doanh chuyển địa điểm, DAĐT mới theo Mẫu số 03-3A/TNDN; Ưu đãi thuế TNDN đối với đầu tư mở rộng theo Mẫu số 03-3B/TNDN; Ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp sử dụng lao động dân tộc thiểu số, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng từ 10 đến 100 lao động nữ (số LĐ nữ chiếm trên 50% tổng số lao động có mặt, sử dụng thường xuyên) hoặc sử dụng trên 100 LĐ nữ (số LĐ nữ chiếm trên 30% số LĐ có mặt thường xuyên) theo Mẫu số 03-3C/TNDN;

+) Phụ lục số thuế TNDN đã nộp tại nước ngoài (đối với doanh nghiệp có phát sinh thu nhập ngoài nước) được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu số 03-4/TNDN;

+) Phụ lục thuế TNDN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản theo Mẫu số 03-5/TNDN;

+) Phụ lục tính nộp thuế TNDN của doanh nghiệp có đơn vị sản xuất hạch toán phụ thuộc có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, khác với địa phương nơi đặt trụ sở chính theo mẫu số 03-8/TNDN;

+) Đặc biệt từ năm 2017 bổ sung thêm 04 phụ lục kê khai với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết bao gồm: Phụ lục 01: Thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết; Phụ lục 02: Danh mục các thông tin, tài liệu cần cung cấp tại hồ sơ quốc gia; Phụ lục 03: Danh mục các thông tin, tài liệu cần cung cấp tại hồ sơ toàn cầu; Phụ lục 04: Kê khai thông tin báo cáo lợi nhuận liên quốc gia.

II. Các lưu ý quan trọng khi làm Quyết toán thuế TNDN cho năm 2023

1. Số liệu giữa tờ khai QTT TNDN và Báo cáo tài chính không khớp nhau.

Có rất nhiều trường hợp khi nộp Quyết toán thuế và Báo cáo tài chính kế toán không đối chiếu chúng với nhau, vì vậy trước khi nộp các bạn nên kiểm tra, đối chiếu trước khi gửi tới cơ quan thuế.

2. Xác định sai thuế suất được hưởng ưu đãi

Rất nhiều trường hợp kế toán hiểu không đúng về khoảng thời gian ưu đãi thuế hoặc hiểu sai nội dung của ưu đãi thuế dẫn tới tính thiếu số tiền thuế TNDN phải nộp, do đó, nếu cần hãy tham khảo ai đó mà các bạn tin tưởng và cũng đừng ngại gọi cho TIM SEN để được nhận các tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

3. Xác định sai, thiếu khoản chi phí không được trừ

Đây là một lỗi rất hay gặp phải của các bạn kế toán nhất là với sự thay đổi về luật như hiện nay. Tốt nhất là các bạn nên tạo 1 TK riêng để quản lý chi phí đó hoặc tạo 1 File theo dõi các khoản chi phí này. Cuối năm khi thực hiện QTT TNDN thì kiểm tra lại, đối chiếu chúng với nhau.

4. Kết chuyển lỗ bị sai

Đây cũng là một lỗi rất quan trọng mà kế toán thường mắc phải. Lỗi này gặp phải thường do hiểu sai về kết chuyển lỗ hoặc trên biên bản thanh, kiểm tra có điều chỉnh giảm chi phí được trừ dẫn tới giảm lỗ cho các năm sau nhưng kế toán không biết điều chỉnh để thực hiện giảm lỗ được kết chuyển cho các năm sau.

5. Doanh nghiệp có quan hệ liên kết mà không thực hiện kê khai, lập hồ sơ giao dịch liên kết

Đây là một lỗi rất quan trọng đối với kế toán. Vì nếu vi phạm lỗi này doanh nghiệp bị Cơ quan thuế ấn định mức giá; tỷ suất lợi nhuận; tỷ lệ phân bổ lợi nhuận được sử dụng để kê khai tính thuế, ấn định thu nhập chịu thuế hoặc số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn thuộc trường hợp phải kê khai, lập hồ sơ giao dịch liên kết thì cần làm ngay nhé.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Xem thêm: CÔNG TÁC KẾ TOÁN VÀ KHAI THUẾ CHO CHI NHÁNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246