Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)

Cách thành lập công ty TNHH 1 thành viên (TNHH MTV) là từ khóa được nhiều khách hàng quan tâm khi có ý định khởi nghiệp. Việc thành lập công ty không khó, nhưng đòi hỏi có kiến thức nhất định. Khách hàng có thể tự tìm hiểu trên các mẫu của Luật Doanh nghiệp hiện hành hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Vậy, làm sao để thành lập công ty TNHH MTV đúng pháp luật? Khách hàng hãy cùng Công ty Tim Sen tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

the nao la cach thanh lap cong ty tnhh mtv - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Căn cứ Điều 74, Luật Doanh nghiệp năm 2020, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm pháp lý làm chủ sở hữu (chủ sở hữu công ty). Đối tượng này chịu trách nhiệm hoàn toàn về các khoản nợnghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Kể từ thời điểm được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty THHH MTV có tư cách pháp nhân. Điểm hạn chế của loại hình công ty này là không được quyền phát hành cổ phần, trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Ưu điểm của việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Ít xảy ra rủi ro đối với người góp vốn vì công ty TNHH MTV là một công ty có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty với số vốn góp vào.
 • Việc quản lý, điều hành công ty TNHH 1 thành viên không quá phức tạp nhờ vào số lượng thành viên công ty không nhiều hoặc thường là những người quen biết.
 • Nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự xâm nhập của người lạ vào công ty thông qua chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên 

Để tránh các vấn đề về pháp lý, cá nhân/tổ chức cần hoàn thiện thủ tục thành lập công ty TNHH MTV trước khi đưa vào vận hành. Tim Sen chia sẻ các bước làm thủ tục trong nội dung dưới đây.

thu tuc dang ky thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH MTV

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, các giấy tờ liên quan

 • Thông tin cần chuẩn bị: tên công ty, địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, ngành nghề/lĩnh vực kinh doanh.
 • Các giấy tờ liên quan:
 • Nếu thành viên là cá nhân thì cần chuẩn bị: giấy CMND ( không quá 15 năm), Căn cước công dân/Hộ chiếu ( không quá 10 năm). Các giấy tờ này gồm 2 bản được sao y chứng thực.
 • Nếu thành viên là tổ chức thì chuẩn bị: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh và các giấy tờ như CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu của người đại diện cho tổ chức. Các giấy tờ này phải được công chứng không quá 3 tháng.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV

 • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 1 thành viên.
 • Điều lệ công ty TNHH MTV.
 • Các giấy tờ liên quan vừa kể trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập

Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT cấp tỉnh/thành phố.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nộp hồ sơ, trong thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc sẽ có kết quả. Người đại diện hoặc người được ủy quyền đến Sở nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

cong bo noi dung dang ky thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien len cong thong tin dang ky doanh nghiep quoc gia - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và lĩnh vực/ngành nghề hoạt động. Đây là bước rất quan trọng trong thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Lưu ý: Thời hạn công bố chỉ trong 30 ngày kể từ ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Khắc dấu tròn doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Công ty tiến hành khắc dấu tròn tại cơ sở được phép khắc dấu. Sau đó gửi thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 7: Đặt bảng hiệu và treo bảng hiệu tại trụ sở công ty

Bắt buộc doanh nghiệp phải treo bảng hiệu tại trụ sở công ty đã đăng ký. Doanh nghiệp tự quyết định về kích thước, hình thức của bảng hiệu.

Trên bảng hiệu phải có đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, mã số thuế.

Bước 8: Các bước liên quan đến thuế, ngân hàng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi khách hàng tự làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện các công việc liên quan đến thuế như: mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số và đăng ký thuế ban đầu tại cơ quan thuế.

Mở tài khoản ngân hàng

Công ty đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau khi mở tài khoản ngân hàng có số tài khoản thì làm hồ sơ thông báo số tài khoản đó cho cơ quan thuế.

Mua chữ ký số

Công ty có thể liên hệ trực tiếp các nhà cung cấp chữ ký số như: Viettel, FPT, Misa … để mua chữ ký số.

Đăng ký thuế ban đầu tại cơ quan thuế

Công ty soạn hồ sơ đăng ký thuế ban đầu theo mẫu quy định để nộp hồ sơ lên cơ quan thuế. 

Ngoài ra, Công ty sử dụng chữ ký số để đăng ký nộp thuế điện tử. Sau khi được ngân hàng và thuế chấp nhận thì hoàn thành việc đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 9: Thực hiện việc báo cáo thuế, làm sổ sách định kỳ

Khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty quý khách phải thực hiện các công việc báo cáo thuế, làm sổ sách định kỳ theo tháng/quý/năm.

Có 3 phương án để quý khách lựa chọn:

 • Phương án 1: Tự làm báo cáo thuế, sổ sách kế toán;
 • Phương án 2: Thuê 1 nhân viên kế toán có kinh nghiệm;
 • Phương án 3: Thuê dịch vụ làm báo cáo thuế, sổ sách kế toán.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Cách thành lập công ty TNHH MTV không khó, khách hàng cần đảm bảo việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để bổ sung vào hồ sơ là  có thể dễ dàng làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên rồi!

Điều lệ công ty

dieu le thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien gom nhung gi - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Điều lệ công ty TNHH MTV gồm những gì?

Điều lệ công ty bao gồm các thông tin liên quan đến công ty như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề/lĩnh vực kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật,..

Lưu ý: Nếu chủ sở hữu và người đại diện pháp luật là 2 người khác nhau thì điều lệ công ty phải có xác nhận chữ ký của cả hai.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Việc quan trọng để có thể thành lập công ty TNHH 1 thành viên là điền giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Khách hàng cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây trước.

giay de nghi thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp TNHH một thành viên

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Giấy ủy quyền dành cho cá nhân nào đó đại diện chủ sở hữu đi nộp hồ sơ phải ghi rõ đầy đủ thông tin theo pháp luật. Sau đó đến nộp trực tiếp hoặc qua mạng tại Sở KH&ĐT nộp hồ sơ, và theo dõi nhận kết quả theo giấy hẹn của Sở.

Các giấy tờ khác kèm theo

Một số giấy tờ khác kèm theo trong bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm: giấy CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản sao công chứng còn hiệu lực ( không quá 6 tháng) của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

nop ho so dang ky thu tuc thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien tai so kh dt - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT

Có 2 cách để doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở.
 • Cách 2: Nộp qua mạng tại trang: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Sau khi nộp hồ sơ, các cơ quan sẽ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp trong 3 ngày làm việc.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp chỉ cần bổ sung 1 bộ hồ sơ bản cứng và rồi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo cho doanh nghiệp điều chỉnh, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, nộp lại theo 2 cách trên.

Điều kiện đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Khách hàng muốn thành lập đăng ký thành lập công ty TNHH MTV cần thỏa ba điều kiện về thanh viên góp vốn, tên công ty và ngành nghề kinh doanh. Khi thỏa các điều kiện này, chủ sở hữu công ty có thể tiến hành làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

dieu kien de thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Điều kiện để thành lập doanh nghiệp TNHH MTV gồm những gì?

Điều kiện về thành viên góp vốn

Mọi cá nhân/tổ chức đều có quyền thành lập công ty tại Việt Nam trừ những trường hợp sau:

 • Cơ quan Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của Nhà nước để thành lập công ty nhằm mục đích thu lợi riêng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam,…không được thành lập công ty TNHH MTV ( trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại công ty).
 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù hoặc đang bị cấm ngành nghề kinh doanh,..

Điều kiện về tên công ty TNHH MTV

Tên công ty là một phần quan trọng khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Điều này giúp xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng tốt hơn. Một số điều kiện để chọn tên công ty TNHH MTV như sau:

 • Tên công ty TNHH MTV phải là tên riêng, được viết bằng các chữ cái trong bảng Tiếng Việt, gồm cả chữ F, W, J, Z và chữ số và ký tự.
 • Tên công ty không được trùng lặp hoặc dễ bị nhầm lẫn với tên công ty khác đã đăng ký thành lập công ty trước đó.
 • Không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội,…để làm tên riêng cho doanh nghiệp.

Điều kiện ngành nghề kinh doanh

 • Không được kinh doanh các ngành nghề mà Nhà nước cấm;
 • Không được kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật.
 • Không đảm bảo duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại Tim Sen

Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty từ các bên thứ ba uy tín. Điều này giúp hạn chế sai sót trong công đoạn hồ sơ, thủ tục và tránh các vấn đề pháp lý về sau. TIM SEN hiện là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp uy tín, với giá thành cạnh tranh.

khach hang thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien tai tim sen - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Khách hàng thành lập doanh nghiệp TNHH MTV tại TIM SEN được hỗ trợ toàn diện

Bước 1: Chọn Địa chỉ công ty

Căn cứ Điều 43, Luật doanh nghiệp năm 2014:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ được xác định gồm Số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố; Đường hoặc thôn, xóm, ấp; Xã, phường, thị trấn; Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…”

Trụ sở của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh. Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2014.

Bước 2: Lựa chọn Ngành nghề kinh doanh

Trước khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cá nhân hoặc tổ chức nên xác định được ngành nghề kinh doanh để có hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ: xây dựng, kinh doanh thiết bị điện tử, may mặc,…

Số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh là không giới hạn, có thể đăng ký dự phòng cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Ngành nghề kinh doanh đã đăng ký nhưng thực tế không hoạt động có được hay không?

Bước 3: Xác định Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản khi thành lập công ty do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp.

Doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ, tuy nhiên, pháp luật quy định thời gian phải góp đủ vốn là trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập.

Vậy nên chọn vốn điều cao hay thấp?

Bước 4: Xác định Người đại diện pháp luật.

Người đại diện pháp luật là người đại diện cho công ty thực hiện (xác lập) các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính …

Người đại diện pháp luật có thể là chủ sở hữu công ty hoặc 1 người khác do chủ sở hữu công ty quyết định.

Bước 5: Công chứng 2 bản CMND, căn cước nhân dân hoặc hộ chiếu

CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu photo công chứng 2 bản, thời hạn không quá 3 tháng của chủ sở hữu và người đại diện pháp luật.

Bước 6: Gửi thông tin cho Tư vấn TIM SEN soạn hồ sơ

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 2. Điều lệ doanh nghiệp.
 3. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH)/Danh sách cổ đông (đối với công ty CP).
 4. CMND hoặc căn cước hoặc hộ chiếu của Người góp vốn và Người đại diện pháp luật.
 5. Giấy ủy quyền nếu có cá nhân đi nộp thay.

Bước 7: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thông tin

Hồ sơ sẽ được gửi đến địa điểm mà khách hàng yêu cầu. Khách hàng cần đọc và kiểm tra kỹ các thông tin bên trong trước khi đến bước tiếp theo.

Bước 8: Ký hồ sơ, nộp hồ sơ công chứng và trả phí

Sau khi kiểm tra thông tin trong hồ sơ là đúng và không có sai sót nào, khách hàng tiến hành ký. Sau đó, nộp hồ sơ đã công chứng cũng như trả phí để làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Bước 9: Nhận giấy phép + dấu tròn

Bước cuối cùng khách hàng sẽ nhận được giấy phép cùng với con dấu tròn sau 4 ngày làm việc.

Những lưu ý khi đăng ký thành lập công ty TNHH MTV

luu y khi dang ky thu tuc thanh lap cong ty tnhh 1 thanh vien - Đăng Ký Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên (MTV)
Một số vấn đề quý khách cần lưu ý khi đăng ký thành TNHH MTV

Khi làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, khách hàng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

Có nhiều trường hợp, sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh thì đơn vị cho thuê trụ sở kinh doanh đổi ý không cho thuê nữa. Việc này sẽ khiến khách hàng phải gặp nhiều rắc rối. Do đó cần chắc chắn về địa chỉ trụ sở chính!

Phải nộp đầy đủ các khoản thuế dưới đây sau khi thành lập công ty:

 • Lệ phí môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Khi thành lập công ty TNHH MTV mới, không nên đăng ký vốn điều lệ quá nhiều. Điều này khiến công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý lớn hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên (MTV)

Trong thời gian qua, nhiều cá nhân/tổ chức liên hệ với TIM SEN về vấn đề thành lập công ty. Do đó, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất.

1. Hỏi –  Chi phí thành lập công ty TNHH một thành viên gồm những gì?

Trả lời: Chi phí thành lập công ty TNHH MTV bao gồm Lệ phí nhà nước; Phí khắc dấu tròn; Phí soạn, nộp và theo dõi hồ sơ; đặc biệt DV TIM SEN giao nhận hồ sơ tận nơi cho khách hàng.

TIM SEN thiết kế 4 gói DV thành lập để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng từ cơ bản đến trọn gói và cao cấp và có cả chính sách hậu mãi cho các khách hàng sử dụng dịch vụ theo hợp đồng dài hạn, với Gói DV thành lập cơ bản chỉ từ 1.200.000 đồng, chi tiết các gói DV xem thêm về chi phí thành lập công ty.

2. Hỏi –  Tôi muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới với vốn nước ngoài thì có được không và tôi cần chuẩn bị những gì? 

Trả lời: Đối với người nước ngoài được phép đăng ký kinh doanh tại VN những ngành nghề theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hồ sơ và thủ tục tương đối phức tạp so với thành lập công ty trong nước. Khách hàng có thể liên hệ TIM SEN để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

3. Hỏi –  Điều kiện về chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành Viên là gì?

Trả lời: Chủ sở hữu công ty TNHH MTV phải là đối tượng không thuộc các quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020, bao gồm 1 số đối tượng thường gặp như sau:

 • Cán bộ, viên chức, công chức nhà nước
 • Người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi)
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự

4. Hỏi –  Mẫu hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên lấy ở đâu?

Trả lời: Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp được đính kèm Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và đầu tư. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể liên hệ TIM SEN để được cung cấp mẫu miễn phí.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên, quý khách hàng nắm được các bước đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng như cách thành lập công ty TNHH MTV cụ thể và chính xác, hạn chế những sơ suất trong quá trình thực hiện.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, quý khách hàng liên hệ với đơn vị TIMSEN.VN chúng tôi qua:

Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec

 • Địa Chỉ: 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
 • Điện thoại: (028) 71 069 069
 • Hotline: 0903 016 246
 • Email: info@timsen.vn