NHÓM ĐỐI TƯỢNG KHÔNG PHẢI ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC

Bảo hiểm xã hội  là một trong những chính sách an sinh xã hội giúp hỗ trợ người lao động khi sinh con, không may ốm đau, tai nạn… Hiện nay có dạng Bảo hiểm xã hội chính là Bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc, trong đó nhóm Bảo hiểm xã hội bắt buộc đã quy định rất rõ những đối tượng phải tham gia. Nhóm đối tượng này rất là rộng bao gồm từ khu vực nhà nước đến khu vực tư nhân, từ lao động Việt Nam đến lao động nước ngoài. Bên cạnh những trường hợp phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc còn có nhóm đối tượng không phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

 

doi tuong tham gia BHXH bat buoc 3001134430 - NHÓM ĐỐI TƯỢNG KHÔNG PHẢI ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC

Nhóm đối tượng không tham gia BHXH được chia thành 04 nhóm:

Nhóm 1, Không thuộc Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 : Nhóm này quy định những đối tượng phải đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc từ khu vực công đến khu vực tư nhân, từ lao động Việt Nam đến lao động nước ngoài, Nhóm này không nêu tên những đối tượng sau: Nhà quản lý doanh nghiệp, chủ nhiệm Hợp tác tác không lãnh lương hằng tháng, người lao động làm việc dưới 1 tháng thì không cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nhóm 2, Người hưởng chế độ hưu trí, người hưởng trợ cấp mất sức lao động: Nhóm này được quy định tại khoản 4 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH và khoản 2 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Người đang hưởng lương hưu hàng tháng không phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, nếu người này tham gia làm việc theo HĐLĐ mới sẽ được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác.

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

– Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

–  Quân nhân, Công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

Nhóm 3, Không làm việc hoặc không hưởng lương từ 14 ngày trờ lên: Nhóm này được quy định tại KHOẢN 4,5,6 ĐIỀU 42 QUYẾT ĐỊNH 595/QĐ-BHXH như sau:

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

– Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp… nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

– Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, NLĐ và đơn vị không phải đóng BHXH. Tuy nhiên thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH do cơ quan BHXH đóng BHYT cho NLĐ.

Nhóm 4, Người đang trong thời gian thử việc : Nhóm này quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, trong điều này không nhắc đến người sử dụng lao động phải đóng BHXH cho người lao động trong thời gian này. Do đó, nếu ký kết có quy định về BHXH thì tham gia còn không có thỏa thuận kỳ kết thì không cần tham gia.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246