KHÁM CHỮA BỆNH BHYT THÔNG TUYẾN TỈNH – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA BẢN THÂN

Khám chữa bệnh có sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) không còn xa lạ với người dân đặc biệt khi các chính sách đều hướng đến BHYT toàn dân của Chính phủ. Chính sách này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt khi giảm gánh nặng về tài chính cho người dân khi ốm đau, bệnh tật. Lợi ích là vậy, phổ biến là vậy nhưng chắc chắn không phải ai cũng nắm rõ về các quy định khám chữa bệnh không cùng tuyến; đặc biệt là khái niệm thông tuyến Tỉnh  mới xuất hiện gần đây.

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

images?q=tbn:ANd9GcT9CPby44nyLt8GbnooRcBxhXPGa8dld9VQZw&usqp=CAU - KHÁM CHỮA BỆNH BHYT THÔNG TUYẾN TỈNH – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA BẢN THÂN

TỪ 01/01/2021 – KHÁM CHỮA BỆNH BHYT THÔNG TUYẾN TỈNH – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA BẢN THÂN.

Trước đây, khi đi khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT ở tuyến huyện và tuyến tỉnh còn nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối, mất thời gian cho người dân. Bởi lẽ, muốn hưởng mức chi trả cao nhất của BHYT thì người dân cần xin giấy chuyển viện ở cấp dưới để được khám chữa bệnh ở cấp trên. Nhưng hiện tại, các chính sách về Bảo hiểm Y tế toàn dân được triển khai thì luật BHYT cũng có những điều chỉnh cần thiết và thực tế để đảm bảo quyền lợi của người dân. Cụ thể:

*** 01/01/2016: Thông tuyến KCB BHYT tuyến huyện – Đây là bước đi đầu tiên luật khi cho phép người dân được quyền lựa chọn các cơ sở KCB tuyến quận/huyện trong cùng một địa bàn tỉnh/thành phố. So với trước thời điểm này, người dân đăng ký KCB ở đâu thì sẽ khám ở đúng nơi đăng ký cơ sở KCB đó, nếu muốn qua tuyến khác thì phải có giấy giới thiệu của cơ sở KCB ban đầu.

*** 01/01/2021: Thông tuyến KCB BHYT tuyến tỉnh – Tại Điều 22, Luật BHYT 2008sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định: “Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước”

 

Tuy hai quy định thông tuyến trên thì có nhiều điểm thuận tiện và đem lại lợi ích cho người dân nhưng trên thực tế, người dân cần lưu ý như sau:

*** Đối với KCB BHYT tuyến huyện: Người dân được hưởng quyền lợi cao nhất mà mình đang có khi đi KCB tất cả các cơ sở KCB tuyến huyện (quận) có hợp đồng KCB với BHYT trong địa bàn cùng một tỉnh/thành phố áp dụng với điều trị NGOẠI TRÚ và NỘI TRÚ.

 + Ví dụ: Anh A đang ở Tp Hồ Chí Minh sử dụng thẻ BHYT: DN4797900000000 và đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viện Quận Bình Thạnh. Trường hợp này Anh A có thể đi KCB tại tất cả bệnh viện tuyến quận/huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như: Quận 1, Quận 2, Quận 3….

*** Đối với KCB BHYT tuyến tỉnh: Người dân được hưởng quyền lợi cao nhất mà mình đang có khi đi KCB tất cả các cơ sở KCB tỉnh trong lãnh thổ Việt Nam có hợp đồng KCB với BHYT chỉ áp dụng với NỘI TRÚ do đó cần lưu ý:  Điều trị NGOẠI TRÚ không được sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế nên người bệnh phải chịu tới mức chi trả 100% chi phí KCB. Để đảm bảo quyển lợi và không bị mất các khoản chi phí đáng tiếc, người dân cần xác định nhu cầu và khả năng bệnh của mình trước khi đi KCB tuyển tỉnh. Cách thức xác định đơn giản nhất là người dân cần đi khám, tham khảo tình trạng ở bệnh viện tuyến dưới trước khi đi KCB ở tuyển tỉnh.

+ Ví dụ: Anh A đang ở Tp Hồ Chí Minh sử dụng thẻ BHYT: DN4797900000000 và đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viện Quận Bình Thạnh. Trường hợp này Anh A có thể đi KCB tại tất cả bệnh viện tuyến tỉnh trên cả cả nước như Bệnh viện Bưu điện, Vạn Hạnh, Bệnh viện Thành phố Cần thơ, … nhưng Anh A sẽ được chi trả như sau:

             – 100% chi phí điều trị nội trú: Anh A phải nằm viện

            – 0% – Không được giải quyết thẻ BHYT với bất kỳ tỉ lệ nào nếu chỉ khám chữa bệnh ngoại trú (Đến khám xong bác sĩ cho thuốc về uống).

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246