NGÀY CÔNG CHUẨN ĐỂ TÍNH TIỀN LƯƠNG

Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp vẫn đang thắc mắc về cách tính lương của công ty mình đã đúng hay chưa, cách mình chọn ngày công chuẩn trong tháng như vậy đã đúng hay châ? Về phần người lao động sẽ tồn tại những suy nghĩ tiêu cực như: tại sao doanh nghiệp lại tính công như vậy, hoặc căn cứ nào để doanh nghiệp tính lương như vậy???

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

Cong thuc tinh luong co ban - NGÀY CÔNG CHUẨN ĐỂ TÍNH TIỀN LƯƠNG

 

Đầu tiên, TIM SEN nói về quy định của pháp luật về công chuẩn tại Khoản 2 Điều 105 Bộ luật lao động 2019 như sau: “Người sử dụng lao động có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày, theo tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ một ngày và không qua 48 giờ trong một tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện ttuần làm việc 40 giờ đối với người lao động”.

Theo đó, Về số giờ làm việc hoặc ngày làm việc trong tháng là do người sử dụng lao động chủ động thực hiện  miễn sao đáp ứng được hai yêu cầu của pháp luật là báo trước và không quá thời gian theo quy định của chính phủ.

Thứ hai về mặt thực tế, Công chuẩn có thể được hiểu là số công làm chuẩn để tính lương cho người lao động, đồng nghĩa với việc nếu người lao động đáp dứng đủ sổ công chuẩn sẽ nhận được đầu đủ mức lương đã thỏa thuận.

Từ đó, cho thấy công chuẩn không đòng nhất giữa các doanh nghiệp vì có doanh nghiệp sẽ để chế độ công là 22 ngày (trừ đi thứ 7 và chủ nhật) hoặc 26 ngày (trừ đi ngày chủ nhật), dù để chế độ ngày công nào thì cũng có hai cách thức tính lương theo ngày công thực tế như sau:

1. Công chuẩn theo ngày làm việc thực tế

Đây là cách tính lương phổ biến nhất hiện nay được đa sốp doanh nghiệp áp dụng cụ thể cách xác định ngày công chuẩn như sau:

Ngày công chuẩn = Số ngày của tháng Ngày nghỉ hằng tuần Ngày đơn vị cho nghỉ

Ưu điẻm của cách tính này là bám sát và trả đú, đúng theo thỏa thuận từng tháng ngưng ngược lại Doanh nghiệp phải thực hiện các phép tính để xác định số ngày nghỉ hằng tuần hoặc ngày đơn vị cho nghỉ để ra được công chuẩn trong tháng đó.

2. Công chuẩn cố định

Đây cũng là một cách doanh nghiệp hay áp dụng vì nó đơn giản, dễ tính. Cụ thể:

Doanh nghiệp sẽ cố định công chuẩn trong tháng ví dụ như là 26 công, 22 công, … Sau đó hằng tháng cứ căn cứ vào số ngày công thực tế là việc của người lao động để tính lương.

Ví dụ, công chuẩn là 26 ngày. Nhưng tháng 02 mỗi nhân viên làm đủ công là 24 công. Thì Tháng 2 khi tính lương người lao động sẽ bị trừ đi 2 ngày công.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial
0903.016.246