Công ty TNHH một thành viên và những thông tin cần biết

Việc thành lập một Công ty không còn xa lạ với nhiều người. Ngày nay có đa dạng các loại hình doanh nghiệp khác nhau, trong đó loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm và những thông tin cần thiết của loại hình công ty này nhé.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Trước khi đi vào thành lập một công ty, chúng ta cần hiểu rõ về bản chất, đặc điểm của loại hình công ty đó là gì. 

Về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, đây là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hay một cá nhân làm chủ được gọi là sở hữu công ty). Người này có trách nhiệm hữu hạn về nghĩa vụ tài sản và những khoản nợ công ty trong phạm vi của vốn điều lệ mà công ty có.

cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien 2 - Công ty TNHH một thành viên và những thông tin cần biết
Công ty TNHH một thành viên là gì?

Khi được cấp chứng nhận đã đăng kí kinh doanh, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ có tư cách pháp nhân được tính từ ngày cấp. Đồng thời, loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phần ra bên ngoài để tăng vốn điều lệ ngoại trừ doanh nghiệp đã được chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Đồng thời, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ được phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật ở Điều 128 và Điều 129.

Phân loại các loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay có hai loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn:

Công ty TNHH một thành viên: Do một tổ chức hay một cá nhân làm chủ sở hữu và chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

Công ty TNHH hai thành viên: Có 2 thành viên trở lên, có tối đa 50 thành viên chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ưu và nhược điểm của Công ty TNHH một thành viên

Mỗi loại hình doanh nghiệp điều có những đặc điểm riêng. Sau đây là ưu, nhược điểm của Công ty TNHH một thành viên để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hình công ty này.

Ưu điểm

Giúp giới hạn tốt rủi ro tài chính cho chủ sở hữu công ty

Chủ sở hữu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ chịu hậu quả về mặt tài chính cho chủ nợ ở phạm vi vốn điều lệ công ty. Nghĩa là sẽ có sự tách biệt rõ giữa tài sản ngoài xã hội với tài sản mà chủ sở hữu góp vào công ty. Từ đó, giảm thiểu rủi ro tài chính một cách tối ưu.

Phù hợp với hình thức kinh doanh quy mô nhỏ

Vì là loại hình chỉ có duy nhất một chủ sở hữu nên quy mô công ty thường không lớn. Việc này rất thích hợp cho những thương nhân có mong muốn kinh doanh quy mô nhỏ và đảm bảo sự an toàn về tài chính.

Có thể chủ động hơn trong các quyết định công việc

cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien 3 - Công ty TNHH một thành viên và những thông tin cần biết
Chủ sở hữu dễ dàng đưa ra các quyết định

Do chỉ có một thành viên nên việc đưa ra các quyết định quan trọng điều do chủ sở hữu quyết định mà không cần chờ sự biểu quyết của những đồng sở hữu khác. Điều này mang đến sự thuận tiện, linh hoạt và chủ động trong công việc, nhất là trong những trường hợp cần đưa quyết định ngay.

Chủ sở hữu công ty có thể thụ hưởng phần lợi nhuận công ty

Chủ sở hữu công ty sẽ được toàn quyền quyết định lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ công ty.

Dễ dàng trong việc chuyển đổi hình thức pháp lý

Công ty TNHH một thành viên là loại hình công ty đối vốn nên việc chuyển đổi hình thức pháp lý cũng dễ dàng hơn. Công ty có thể huy động thêm nguồn vốn từ người khác để tăng vốn điều lệ. Sau đó chuyển đổi sang loại hình Công ty TNHH hai thành viên hoặc Công ty cổ phần tùy vào mức vốn được thêm vào.

Nhược điểm

Mang đến nhiều rủi ro hơn cho khách hàng và chủ nợ

Nếu loại hình công ty này bảo vệ tài sản cho chủ sở hữu tốt thì đối với khách hàng lại có nhiều rủi ro hơn. Vì chủ sở hữu đã biết rõ trước rủi ro tài sản được giới hạn của mình, bức tường trách nhiệm hữu hạn sẽ dễ bị lợi dụng. Điều này gây ra nhiều bất lợi cho khách hàng.

Mở rộng quy mô công ty khó

cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien 4 - Công ty TNHH một thành viên và những thông tin cần biết
Công ty TNHH một thành viên gặp khó khăn khi mở rộng quy mô

Công ty TNHH một thành viên chỉ có 1 chủ sở hữu nên nguồn vốn còn ít. Bên cạnh đó việc quyết định của công ty chỉ do một người giải quyết. Việc này chưa mang đến tính toàn diện nên đôi khi cũng gây trở ngại. Khiến công ty phát triển không nhiều và khó mở rộng quy mô.

Việc huy động nguồn vốn gặp nhiều khó khăn hơn

Là loại hình công ty nào đi nữa thì cũng có nhu cầu về vốn để phát triển thêm. Mặc dù công ty TNHH một thành viên được quy đổi trái phiếu theo quy định nhà nước để tăng vốn điều lệ nhưng cũng cần phải đáp ứng được các điều khoản không dễ dàng của Luật chứng khoán. Do đó khi đến giai đoạn cần vốn, hình thức công ty này sẽ gặp không ít khó khăn vì nguồn vốn của công ty chỉ dựa vào mỗi chủ sở hữu.

>>> Xem thêm: XỬ PHẠT HÀNH VI TRỐN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

Góp vốn thành lập Công ty TNHH một thành viên

Điều 75. Góp vốn thành lập công ty

  1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.
  2. Chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.
  3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo quy định tại khoản này.
  4. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ theo quy định tại Điều này.”

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì và những đặc điểm của công ty. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này và lựa chọn nếu thấy phù hợp nhé. 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ làm báo cáo thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246