Tư vấn chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

1. Vốn điều lệ là gì?

2. Nên chọn vốn điều lệ bao nhiêu là đúng quy định? Mức tối đa và tối thiểu như thế nào?

3. Có cần chứng minh vốn điệu lệ khi thành lập hay không?

4. Vốn điều lệ quyết định mức đóng Lệ phí Môn bài là bao nhiêu?

Trên đây là những câu hỏi liên quan đến chọn vốn điều lệ mà rất nhiều anh chị thắc mắc khi có ý định đăng ký thành lập công ty, TIM SEN xin phép gửi đến những quy định và kinh nghiệm chọn vốn điều lệ có lợi cho doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho quyết định của anh chị.

 

Vốn điều lệ là gì?

Căn cứ Điều 4, Luật doanh nghiệp năm 2014: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

 

Ý nghĩa của vốn điều lệ?

Vốn điều lệ là mức vốn mà doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trước khách hàng, đối tác và pháp luật.

Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên theo tỷ lệ góp vốn.

chon von dieu le thanh lap cong ty - Tư vấn chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

Cần lựa chọn đúng đắn mức vốn điều lệ cho doanh nghiệp

 

Tư vấn chọn vốn điều lệ khi thành lập công ty

  • Nên chọn vốn điều lệ bao nhiêu là đúng quy định? Mức vốn tối đa và tối thiểu như thế nào? Có cần chứng minh vốn điệu lệ khi thành lập công ty hay không?

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa trừ doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện vốn pháp định (là mức vốn tối thiểu phải đăng ký).

  • Không đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công ty có được không?

Bạn bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ. Nhưng bạn cần nắm những lưu ý như sau:

Nếu bạn đăng ký vốn điều lệ QUÁ THẤP thì sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính cũng như quy mô của công ty, dẫn đến trở ngại trong việc giao kết hợp đồng hoặc khi cần vay vốn ngân hàng.

Nếu bạn đăng ký vốn điều lệ QUÁ CAO so với số vốn thực sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện sổ sách kế toán, cân đối nghĩa vụ thuế TNDN và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác… Thành viên góp vốn phải chịu trách nhiệm bằng đúng với số vốn mà mình đã đăng ký.

TIM SEN xin tư vấn rằng, bạn nên đăng ký vốn điều lệ tương ứng với số vốn thực góp để mở công ty, sau một thời gian hoạt động có lãi, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tăng vốn để thể hiện tiềm lực tài chính gia tăng và nắm bắt được cơ hội ký kết hợp đồng có giá trị lớn hơn. Bên cạnh đó, một yếu tố nữa để bạn quyết định chọn vốn điều lệ phù hợp là căn cứ trên giá trị hợp đồng bình quân mà bạn thường ký kết.

  • Có cần chứng minh vốn điệu lệ khi thành lập công ty hay không?

Khi thành lập công ty/hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng trừ doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện vốn pháp định và theo quy định có yêu cầu ký quỹ.

→ Tham khảo: Đăng ký ngành nghề kinh doanh

  • Vốn điều lệ quyết định mức đóng Lệ phí Môn bài là bao nhiêu?
Vốn điều lệ Lệ phí Môn bài Tiểu mục
>10 tỷ đồng 3.000.000 đồng/năm 2862
<=10 tỷ đồng 2.000.000 đồng/năm 2863
Chi nhánh, VPĐD, đơn vị phụ thuộc khác 1.000.000 đồng/năm 2864

 

Trên đây là những quy định và kinh nghiệm để anh chị chọn vốn điều lệ phù hợp khi thành lập công ty, hy vọng TIM SEN đã mang đến những thông tin hữu ích.

TIM SEN chân thành cám ơn và sẵn sàng tư vấn rõ ràng, chi tiết hơn. Quý khách hãy liên hệ số hotline: 0903016246 để nhận được những tư vấn nhanh chóng.

 

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

>> Xem thêm: Chi phí thành lập công ty mới

>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty gồm có những gì?

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246