Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo đúng quy định của Pháp luật

Đặt tên là 1 phần bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp! Cách đặt tên công ty như thế nào để doanh nghiệp có tên hay, ý nghĩa mà vẫn đúng quy định Pháp luật? Bài viết này sẽ trả lời tất cả những vấn đề đó cho bạn.

Bài viết bao gồm 4 phần chính:

 • Tầm quan trọng của việc lựa chọn đặt tên khi thành lập doanh nghiệp;
 • Những quy định liên quan khi đặt tên doanh nghiệp;
 • Những thắc mắc thường gặp khi đặt tên doanh nghiệp;
 • Gợi ý cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty tnhh 2 thành viên

1. Tầm quan trọng của việc đặt tên công ty khi thành lập doanh nghiệp

Tên công ty góp phần định hình thương hiệu của doanh nghiệp, là 1 trong những yếu tố quan trọng để khách hàng nhận diện sản phẩm dịch vụ của bạn so với đối thủ. Việc thay đổi tên doanh nghiệp sẽ gây ra những trở ngại nhất định khi thương hiệu bị thay đổi.

Chính vì vậy, ngay từ khi mới thành lập doanh nghiệp, hãy đầu tư cho việc lựa chọn tên doanh nghiệp hay, ý nghĩa và đúng quy định bằng một số gợi ý dưới đây từ kinh nghiệm của Tư vấn TIM SEN.

Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, TIM SEN gửi đến bạn 1 số gợi ý về cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa và đúng quy định.

dat ten doanh nghiep - Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo đúng quy định của Pháp luật

Đặt tên công ty khi thành lập doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng

 

2. Những quy định liên quan khi đặt tên doanh nghiệp

Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014

Theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 – Tên doanh nghiệp bao gồm 2 thành tố:

 • Thành tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp, với 2 loại hình phổ biến nhất hiện nay là CÔNG TY TNHH và CÔNG TY CỔ PHẦN
 • Thành tố thứ hai: Tên riêng.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

VD: Bạn chọn loại hình doanh nghiệp là CÔNG TY TNHH với tên riêng là THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIẾN PHÁT

Tên doanh nghiệp sẽ là: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIẾN PHÁT

 

Tham khảo: Nên thành lập công ty TNHH hay công ty CP

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty TNHH

 

Bên cạnh tên tiếng việt, doanh nghiệp được đăng ký thêm tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt, được quy định như sau:

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng việt theo hệ thống chữ la tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, phần “tên riêng” có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
  VD: TIEN PHAT SERVICE TRADING COMPANY LIMITED
 • Tên viết tắt: Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
  VD: CÔNG TY TNHH TM DV TP hoặc TP SER TRA CO., LTD

Những điều cấm khi đặt tên công ty căn cứ theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của Doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh (Bao gồm cả trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh hoặc vị trí địa lý khác nhau). Tra cứu tên công ty tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: gov.vn
  VD về trùng tên công ty:
  CÔNG TY TNHH TIẾN PHÁT thành lập năm 2015. Thời điểm này, bạn dự định đặt tên công ty là: CÔNG TY CP TIẾN PHÁT.

Lưu ý: Loại hình doanh nghiệp không được tính là yếu tố phân biệt trùng. Chính vì vậy, trường hợp này vẫn được xem là trùng tên. Bạn có thể tạo được sự khác biệt nhưng vẫn lấy được chữ “TIẾN PHÁT” bằng cách thêm vào một số từ đại diện cho ngành nghề, ví dụ như: Thương mại; Dịch vụ; Xây dựng hoặc Cơ Khí … Như vậy, tên công ty có thể là: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG TIẾN PHÁT.

Việc thêm tên như vậy vừa giúp giữ lại tên như ý, vừa tạo thành nét đặc trưng cho công ty, để khi khách hàng, đối tác của bạn đọc qua tên công ty, có thể hình dung được những ngành nghề của công ty bạn. Đây được xem như là một cách tiếp cận, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng khi mới thành lập doanh nghiệp.

Lưu ý: bất lợi là việc đặt tên này, không phù hợp đối với những công ty kinh doanh đa ngành nghề, đa lĩnh vực.

 • Đối với việc gây nhầm lẫn tên, thì có rất nhiều trường hợp bị cho là nhầm lẫn, được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 42 như sau:

+ Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống tên như tên doanh nghiệp đã đăng ký

Ví dụ: CÔNG TY TNHH TIM SEN & CÔNG TY TNHH TYM SEN.

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Theo quy định của Pháp luật, Tên tiếng nước ngoài và Tên viết tắt không bắt buộc phải có đối với việc đặt tên công ty.

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Trong trường hợp này, KH phải đặt lại tên tiếng Việt để có tên tiếng nước ngoài không bị trùng.

+  Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “-“, “_”;+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

 • Sử dụng tên CQNN, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

3. Những thắc mắc thường gặp khi đặt tên doanh nghiệp

dat ten thanh lap doanh nghiep - Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo đúng quy định của Pháp luật

Tên công ty mang giá trị của doanh nghiệp

 

 • Công ty bạn chỉ có một thành viên, với loại hình công ty TNHH, phải đặt tên là CÔNG TY TNHH hay CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN (MTV)?
  Như đã chia sẻ, thành tố thứ nhất chỉ yêu cầu là CÔNG TY TNHH, chữ “MỘT THÀNH VIÊN” là nội dung không bắt buộc. Chính vì vậy, lời khuyên từ Tư vấn TIM SEN, bạn không nên để chữ “MTV” vào tên công ty, tránh dài dòng và khó nhớ.
 • Tên công ty viết bằng tiếng anh có được hay không? VD: CÔNG TY CP NEWTECH.
  Câu trả lời từ Tư vấn TIM SEN là được.
  Như đã chia sẻ, tên riêng được viết bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu. Theo quy định thì không yêu cầu phải là chữ tiếng Việt.
 • Bạn nghĩ tên công ty phải thể hiện đầy đủ chức năng, ngành nghề kinh doanh?
  VD: Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Vĩnh Phát. Tên này hay, đầy đủ chức năng kinh doanh tuy nhiên lại rất dài, có thể gây khó nhớ cho khách hàng, trong các giao dịch bằng văn bản cũng thiếu thuận tiện. Đặc biệt, về mặt quy định, pháp luật không yêu cầu tên công ty phải thể hiện tất cả các chức năng, ngành nghề kinh doanh. Chính vì vậy, lời khuyên từ Tư vấn TIM SEN, bạn nên đặt tên công ty đơn giản, dễ nhớ.

 

4. Gợi ý cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa khi thành lập doanh nghiệp

 • Đặt tên công ty cần đơn giản, dễ nhớ
 • Đặt tên công ty có âm thanh hài hòa
 • Các âm bằng như An Nam, Trường Giang…. Tạo cảm giác thanh bình và dễ nhớ cho người nghe.
 • Đặt tên công ty cô đọng xúc tích, chứa ít âm tiết
 • Tên công ty có thể tạo sự gợi nhớ, liên tưởng về sản phẩm, dịch vụ hoặc thể hiện thông điệp, sứ mệnh tồn tại của doanh nghiệp.

Nói tóm lại, cách đặt tên công ty khi thành lập công ty nhanh sẽ tạo được ấn tượng ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng, mang lại những lợi ích to lớn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246