NHỮNG VẤN ĐỀ BHXH NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý KHI NGHỈ VIỆC

Khi làm việc, công tác của một người lao động luôn đi theo một quá trình từ: được tuyển dụng, thử việc, chính thức, thăng tiến, phát triển và nghỉ việc qua một tổ chức khác hoặc thay đổi định hướng. Cũng giống như khi đi làm việc, đến khi nghỉ việc người lao động sẽ luôn có những băn khoăn nhất định về các vấn đề Bảo hiểm xã hội như: những hồ sơ nào cần giữ lại, bản thân sẽ được hưởng những quyền lợi gì và có thể làm gì ….

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

 

vien chuc bi buoc thoi viec - NHỮNG VẤN ĐỀ BHXH NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý KHI NGHỈ VIỆC

 

1. Những hồ sơ cần có khi nghỉ việc

Thông thường khi nghỉ việc, người lao động không để ý nhiều đến những hồ sơ thuộc về cá nhân mà công ty phải cung cấp cho mình và khi đó chỉ lấy những hồ sơ của công ty cung cấp dẫn đến về sau này bị thiếu hồ sơ khi thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội. Do đó, khi nghỉ việc người lao động cần có đầy đủ hồ sơ sau:

+ Sổ Bảo hiểm xã hội và các tờ rời chứng minh quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội.

+ Các hồ sơ chứng minh quan hệ, quá trình làm việc của người lao động: Hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, Biên bản thanh lý nếu có, …

+ Xác nhận quá trình làm việc tại công ty và chứng chỉ phát sinh trong quá trình làm việc nếu có.

2. Thực hiện BHXH thất nghiệp.

Khi đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp và đầy đủ các hồ sơ ở Mục 1 bài viết này, người lao động có thể bù đắp thu nhập của bản thân bằng hình thức nhận thất nghiệp trong thời gian đầu sau khi nghỉ việc.

Trong quá trình nhận thất nghiệp, Người lao động có thể tìm thêm công việc để làm thử hoặc được hỗ trợ các gói tìm kiếm công việc, hỗ trợ đào tạo, học nghề mới.

3. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc nhận một lần.

Trong trường hợp người lao động không có nhu cầu tìm việc làm hoặc không tìm được việc làm trong một thời gian rất dài thì có thể thực hiện các thủ tục sau:

3.1 Đóng hiểm tự nguyện.

Vừa để bảo lưu quá trình bảo hiểm xã hội hiện tại và gia tăng quá trình tham gia BHXH thì người lao động có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới mức đóng tự quết định.

3.2 Nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Trong trường hợp không muốn chờ đợi thì người lao động có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần với điều kiện cơ bản là không tham gia Bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng kể từ khi nghỉ việc.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246