MỞ RỘNG ĐỘ TUỔI NGHỈ HƯU

Từ khi ra đời đến nay, chế độ hưu trí luôn có vai trò quan trọng và thiết yếu trong đời sống xã hội, đặc biệt là đối với người dân khi về già để giảm các gánh nặng về kinh tế, sức khỏe, … Chính những điều đó, làm cho các vấn đề liên quan như đối tượng, chế độ, thủ tục, thời gian tham gia hay trong thời gian gần đây là TUỔI NGHỈ HƯU được tăng thêm. Vậy tại sao lại tăng tuổi nghỉ hưu? Tăng như thế nào? 

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

 

cach tinh tuoi nghi huu tu 2021 2508135723 - MỞ RỘNG ĐỘ TUỔI NGHỈ HƯU

 

TỪ 01/01/2021 – TUỔI NGHỈ HƯU ĐƯỢC MỞ RỘNG

Theo quy định mới thì: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.”

 

Tăng độ tuổi nghỉ hưu có vai trò gì?

Xác định độ tuổi nghỉ hưu chiếm một vị trí quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nền kinh kế xã hội, cụ thể:

Về thị trường lao động, Như đã biết Việt Nam đang ở cuối  thời kỳ dân số vàng (Thời kỳ có lực lượng lao động nhiều nhất cũng như khả năng tăng mới lao động vào thị trường cao nhất), thời kỳ tạo điều kiện tốt nhất để một nước đang phát triển như Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định và thu hút sự đầu tư các nước khác trên thế giới khi có thị trường lao động dồi dào và rẻ.

Muốn tiếp tục kéo dài thời kỳ dân số vàng thì Việt Nam cần giữ một lực lượng lao động ổn định và lực lượng lao động tham gia vào thị trường luôn dương. Điều này chỉ thực hiện được khi và chỉ khi lực lao tham gia thị trường lao động tối thiểu bằng lực lượng rút khỏi thị trường lao động. Nhưng trên thực tế khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm thì sự già hóa dân số là điều tất yếu nên tỷ lệ lao động tham gia thị trường ngày càng thấp đi. Để hạn chế những điều này Chính Phủ đã có một số chính sách nằm tăng tỷ lệ sinh như: sinh sớm, sinh đủ, … Trong khi chờ đợi những chính sách có hiệu lực và hiệu quả thì việc kéo dài độ tuổi nghỉ hưu sẽ giúp cán cân dân số được cân bằng.

Về Bình đẳng giới,  Đây luôn là vấn đề được xã hội và Nhà nước quan tâm cụ thể trong bộ Luật Lao động 2019 đã đưa ra nhiều quy định nâng cao sự bình đẳng trong các quan hệ lao động, sự quan tâm để Nữ giới nhiều hơn. Nhưng trên độ tuổi nghỉ hưu thể hiện sự bất bình đẳng khi Nữ giới bị hạn chế thời gian lao động, thời gian được thăng tiến, phát triển so với nam đến 05 năm (rrước đây: 55 tuổi so với 60 tuổi của Nam).

Trên thực tế với sự phát triển kinh tế xã hội với nền y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân thì thể chất của Nữ giới đang tiệm cận với Nam giới nên việc đổi độ tuổi nghỉ hưu và sự chênh lệch tuổi nghỉ hưu giảm đi là điều tất yếu để đảm bảo nguyên tắt bình đẳng giới.

Về Quỹ hưu trí – tử tuất, đây là quỹ chịu trách nhiệm chính để thực hiện chi trả các chế độ cũng như chăm sóc cho người dân khi về già (các đối tượng được hưởng quyền lợi). Hiện tại, với tốc độ già hóa dân số thì số lượng của nhóm đối tượng này ngày càng tăng do đó tạo nên sức ép lớn về tài chính cho quỹ hưu trí – tử tuất. Việc kéo dài độ tuổi hưu trí sẽ giảm nhẹ áp lực cho quỹ này.

Tăng độ tuổi nghỉ hưu như vậy có phù hợp với thực tiễn?

Trên thực tế, tuổi nghỉ hưu luôn có quan hệ mật thiết với thọ trung bình của một nước vì tuổi thọ sẽ được tính bằng tổng thời gian trước khi lao động, thời gian lao động cộng với thời gian nghỉ hưu. Trong đó thời gian trước lao động, trong lao động không đổi thì với tuổi thọ ngày càng cao thời gian nghỉ hưu ngày càng lơn, nếu không có tiết chế, điều chỉnh thời gian nghỉ hưu sẽ mất cân đối và gây áp lượng lớn đến xã hội.

Theo thống kê của Diễn đàn Kinh tế, Tuổi thọ của Việt Nam không liên tục tăng lên, hiện đang ở khỏang vị trí thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á, thứ 56 trên thế giới nên việc điều chỉnh thời gian nghỉ hưu là một điều phù hợp với thực tiễn.

Lộ trình nghỉ hưu

Theo quy định “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.” Lộ trình này bắt đầu từ ngày 01.01.2021 cụ thể như sau:

Đối với Nam:

 + Năm 2021: Đủ 60 tuổi 3 tháng

 + Năm 2022: Đủ 60 tuổi 6 tháng

 ……..

 + Từ năm 2028 trở đi: Đủ 62 tuổi

Đối với Nữ:

 + Năm 2021: Đủ 55 tuổi 4 tháng

 + Năm 2022: Đủ 55 tuổi 8 tháng

 ……..

 + Từ năm 2035 trở đi: Đủ 60 tuổi

Xem thêm: NÂNG CAO BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2023

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246