Lưu ý khi chọn địa chỉ thành lập công ty

Bạn đang muốn thành lập công ty và băn khoăn chưa biết chọn địa chỉ thành lập như thế nào là phù hợp và đúng quy định? Địa chỉ thành lập công ty sẽ là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, cũng như đối tác kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp phải ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính vào hồ sơ đăng ký. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp?

 

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế miễn phítư vấn dịch vụ thành lập công ty trọn gói theo Pháp luật, TIM SEN xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm và các quy định liên quan đến địa chỉ thành lập công ty.

 

5 nội dung chính trong bài:

  • Quy định về địa chỉ trụ sở công ty
  • Điều kiện đối với địa chỉ trụ sở công ty
  • Quy định về treo biển công ty tại trụ sở
  • Lưu ý khi lựa chọn trụ sở công ty
  • Những thắc mắc thường gặp

dia chi thanh lap cong ty - Lưu ý khi chọn địa chỉ thành lập công ty

Địa chỉ thành lập công ty cần theo quy định Pháp luật

 

1. Quy định về địa chỉ trụ sở khi thành lập công ty

Căn cứ Điều 43, Luật doanh nghiệp năm 2014:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Ví dụ:

Trường hợp, trụ sở thành lập là nhà riêng hoặc nhà thuê nguyên căn, địa chỉ có thể là: 334/1 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM

Trường hợp, trụ sở thành lập đặt tại tòa nhà văn phòng, địa chỉ có thể là: P.304 Tầng 3, Tòa Nhà An Phú Plaza, Số 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 03, Tp.HCM

Trường hợp, thành lập ở một số tỉnh chưa có quy hoạch số nhà, địa chỉ thành lập yêu cầu tối thiểu 4 cấp: Ấp Phước Toàn, Xã Long Hiệp, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An.

 

2. Điều kiện đối với địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh. Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2014. Trường hợp vi phạm, doanh nghiệp không đủ điều kiện để Cơ quan thuế chấp thuận về việc sử dụng Hóa đơn GTGT.

Trụ sở của công ty cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp để có thể thực hiện các thủ tục pháp lý sau khi thành lập như: việc xác minh địa điểm kinh doanh, các thủ tục kiểm tra, thanh tra, xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động đối với một số ngành nghề đặc thù,…

 

3. Lưu ý khi lựa chọn trụ sở công ty

Việc lựa chọn trụ sở công ty có ý nghĩa quan trọng. Đây sẽ là nơi hoạt động kinh doanh, lưu giữ thông tin, điểm kết nối liên lạc giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước và khách hàng…

Khi công ty thay đổi trụ sở chính đồng nghĩa phát sinh thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp thay đổi khác quận, khác tỉnh còn phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế mới có thể thay đổi trụ sở công ty.

 

4. Quy định về treo biển công ty tại trụ sở

Theo quy định Luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp có nghĩa vụ gắn tên trên biển hiệu treo tại trụ sở chính. Việc treo biển hiệu là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, chế tài xử lý như sau: căn cứ theo khoản 2 điều 32 Nghị định 155/2013/NĐ – CP của Chính phủ, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng hoặc bị buộc tháo dỡ.

 

5. Những thắc mắc thường gặp

Để thành lập công ty có cần hộ khẩu tại nơi thành lập không?

Trả lời: Như đã chia sẻ trong bài viết, việc có hộ khẩu tại địa chỉ thành lập là nội dung không được yêu cầu trong Luật doanh nghiệp.

Bạn hãy cân nhắc những yêu tố trên trước khi lựa chọn địa chỉ thành lập cho doanh nghiệp mình nhé.

 

TIM SEN chân thành cám ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

 

>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty

>> Xem thêm: Quy trình thành lập công ty

>> Xem thêm: Thành lập công ty cần những gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246