Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế

Việc tra cứu thông tin người nộp thuế được thực hiện với mục đích kiểm tra mã số thuế cá nhân hoặc thông tin doanh nghiệp, tình trạng hoạt động của doanh nghiệp,… Bất kỳ ai cũng có thể tra thông tin người nộp thuế một cách dễ dàng và nhanh chóng trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Vậy cách tra cứu cụ thể như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cập nhật các bước hướng dẫn chi tiết nhất!

Tại sao phải tra cứu thông tin người nộp thuế?

Tính năng tra thông tin người nộp thuế trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế cho phép mọi người có thể kiểm tra thông tin của người nộp thuế là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Phần lớn, việc kiểm tra này được thực hiện khi người dùng quên mã số thuế cá nhân của mình. Hoặc cũng có thể người dùng muốn kiểm tra tính hợp pháp của mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân được cấp riêng biệt cho từng người và có liên quan trực tiếp đến thuế TNCN. Đối với các doanh nghiệp, mã số thuế cá nhân là công cụ để quản lý thu nhập cá nhân của các đối tượng nộp thuế. Còn với cá nhân nộp thuế TNCN, mã số thuế có thể giúp họ thuận tiện hơn trong việc kê khai các khoản thu nhập, đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, việc kiểm tra mã số thuế cá nhân trên trang tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là điều cần thiết. 

tra cuu thong tin nguoi nop thue 1 - Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế
Mục đích tra cứu thông tin của người nộp thuế

Ngoài ra, việc tra cứu thông tin người nộp thuế đối với doanh nghiệp còn nhằm mục đích kiểm tra về tính pháp lý và trạng thái hoạt động của bên đối tác. Điều này giúp tránh các rủi ro trong giao dịch với các tổ chức, doanh nghiệp không uy tín, minh bạch trong vấn đề tài chính hoặc đã tạm dừng hoạt động. 

Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế là ai?

Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế có thể là bất kỳ ai. Dựa vào mục đích tra cứu người nộp thuế, có thể phân nhóm thành 2 đối tượng chính như sau:

  • Các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức có khai báo thuế và cần tra cứu thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin người lao động khai báo thuế TNCN tại đơn vị làm việc.
  • Các cá nhân có khai báo thuế TNCN cần tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình nộp thuế TNCN hoặc làm hồ sơ chuyển công tác.
tra cuu thong tin nguoi nop thue 2 - Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế
Đối tượng nào cần kiểm tra thông tin của người nộp thuế?

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế nhanh chóng, đơn giản

Như đã trình bày, việc tra cứu thông tin của người nộp thuế có thể quy về 2 đối tượng chính là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Theo đó, cách tra cứu thông tin người nộp thuế đối với 2 đối tượng này cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với doanh nghiệp

Để kiểm tra thông tin về người nộp thuế doanh nghiệp, người dùng có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 2: Tại đây, hệ thống sẽ hiển thị 2 lựa chọn đó là “Thông tin về người nộp thuế” và “Thông tin về người nộp thuế TNCN”. Người dùng sẽ lựa chọn mục “Thông tin về người nộp thuế” để kiểm tra về người nộp thuế doanh nghiệp.

tra cuu thong tin nguoi nop thue 3 - Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế
Chọn danh mục cần tra cứu thông tin tương ứng
  • Bước 3: Nhập chính xác một trong số các thông tin cần khai báo (không cần nhập tất cả) như: mã số thuế, tên Công ty, mã số thuế, số chứng minh thư/thẻ căn cước người đại diện. Sau đó nhập mã xác nhận và nhấn chọn “Tra cứu”.
tra cuu thong tin nguoi nop thue 4 - Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế
Bảng kết quả tra cứu thông tin về người nộp thuế của doanh nghiệp

Theo thu nhập cá nhân

Cách tra cứu thông tin về người nộp thuế TNCN cũng được thực hiện tương tự như khi tra cứu đối với doanh nghiệp. Riêng ở bước 2, thay vì lựa chọn mục “Thông tin về người nộp thuế” thì người dùng sẽ chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN”. Sau đó tiến hành nhập một trong các thông tin mà hệ thống yêu cầu.

Nhập chính xác một trong số các thông tin sau:

  • Mã số thuế;
  • Họ và tên;
  • Địa chỉ;
  • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Cuối cùng, nhập chính xác mục Mã xác nhận (bắt buộc) và nhấn chọn “Tra cứu”.

tra cuu thong tin nguoi nop thue 5 - Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu thông tin người nộp thuế
Bảng kết quả tra cứu thông tin đối tượng nộp thuế là cá nhân

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu thông tin người nộp thuế. Chỉ với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng, bất cứ ai cũng có thể tra cứu thông tin về người nộp thuế. Hy vọng qua sự hướng dẫn của TIM SEN, người dùng sẽ dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến thuế khi cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246