DOANH NGHIỆP KHÔNG XÂY DỰNG THANG LƯƠNG, BẢNG LƯƠNG CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

Căn cứ theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động 2012, doanh ngiệp nhất thiết phải xây dựng Thang lương, bảng lương. Đây là cơ sở để thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

images?q=tbn%3AANd9GcQttEXVKGc4WuWMiOR3JqcHNaT jzDa7LBlTw&usqp=CAU - DOANH NGHIỆP KHÔNG XÂY DỰNG THANG LƯƠNG, BẢNG LƯƠNG CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

 

Doanh nghiệp phải căn cứ theo Mức lương tối thiểu vùng hiện hành để quy định mức lương cho từng chức danh, công việc, nhóm công việc sao cho phù hợp với các nguyên tắc mà pháp luật quy định.

Vì vậy, khi doang nghiệp không xây dựng Thang Bảng Lương, Bảng lương sẽ bị xử phạt như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng  nếu có một số hành vi sau đây:

  • Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng; Không lập sổ lương và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;
  • Khi thay đổi hình thức trả lương, người sử dụng lao động không thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện;
  • Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động;
  • Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;
  • Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng.

Ngoài ra, những doanh nghiệp xây dựng Thang lương, bảng lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng qui định thì phải nhanh chóng thực hiện sửa đổi lại Thang lương, bảng lương.

Việc sửa đổi, bổ sung này phải được sự tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện.

Sau khi xây dựng lại Thang lương, bảng lương mới, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở.

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động sẽ được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nhưng, vẫn phải thực hiện xây dựng thang lương, bảng lương (theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 121/2018/NĐ-CP).

 

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246