BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Các công ty Việt Nam tuyển và sử dụng người lao động nước ngoài không phải là một điều gì mới trong thực tiễn nền kinh kế phát triển theo hướng thương mại hóa, quốc tế hóa của nước nhà. Khi việc sử dụng lao động nước ngoài sẽ phát sinh thêm một số thủ tục và quy định liên quan, trong đó vấn đề thuế thu nhập cá nhân và Bảo hiểm xã hội bắt buộc đang là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp….

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

 

quy dinh dong bhxh cho nguoi lao dong nuoc ngoai lam viec tai viet nam moi nhat - BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

 

(Nguồn: internet)

 

Người lao động nước ngoài lưu trú và làm việc ở Việt Nam theo nhiều hình thức khác nhau như Chuyên gia, Giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật, Nhà quản lý, Nhà đầu tư, … nhưng có thể phân thành 02 nhóm cơ bản là: Nhóm có ký hợp động lao động và nhóm không ký kết hợp đồng lao động; Vậy 2 nhóm này tham gia BHXH như thế nào và có gì khác biệt?

Trong bài viết hôm nay, TIM SEN chỉ nhắc việc tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Về đối tượng bắt buộc phải đóng Bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, cụ thể trong khoản 1 có đề cập đến gồm 02 điều kiện sau:

+ Có giấy phép lao động /giấy xác nhận miễn giấy phép lao động/giấy phép hành nghề

+ Có hợp động lao động không xác định thời hạn/xác định thời hạn từ đủ 1 năm.

Ngoài nhóm đối tượng này còn một số đối tượng khác có thể tham gia Bảo hiểm y tế tại Việt Nam.

Về tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm hai giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn từ 01/12/2018 đến 31/12/2021: Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ đóng các quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc tương ứng gồm: bảo hiểm y tế, Quỹ Ốm đau – Thai sản và Quỹ bảo hiểm tai nạn bệnh nghề nghiệp. Tổng cộng người lao động và người sử dựng lao động phải đóng 8%/quỹ lương/tháng.

+ Giai đoạn từ 01/01/2022 trở đi: Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động lao động ngoài các quỹ phải đóng như giai đoạn trước đó phải đóng thêm các quỹ hưu trí – tử tuất. Từ đó dẫn đến tỉ lệ đóng các quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động tổng cộng lên đến 30%/quỹ lương/tháng.

Về hồ sơ thực hiện theo quy định tại Nghị định 595 và các nghị định hướng dẫn liên quan, Khi có sử dụng lao động nước ngoài, Người sử dụng lao động phải thực hiện đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội ban đầu tương tự như người Việt Nam, mã đơn vị thông thường sẽ bắt đầu bằng mã IC và hằng tháng Doanh nghiệp phải thực hiện trích đóng như bình thường.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

 

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

?️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

? Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246