NÂNG CAO BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

Bình đẳng giới là mục tiêu nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Hãy cùng Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM xem chi tiết nội dung này..

 

07 con nhieu 489 2 - NÂNG CAO BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

 

BẢO ĐẢM BÌNH ĐẲNG GIỚI

***Cải thiện điều kiện lao động đối với lao động nữ

  1. Người sử dụng lao động bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ Y tế.
  2. Khuyến khích người sử dụng lao động phối hợp với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở lập kế hoạch, thực hiện các giải pháp để lao động nữ có việc làm thường xuyên, được đào tạo thêm nghề dự phòng, áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lao động nữ.

***Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ

  1. Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành.
  2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện cho lao động nữ mang thai được nghỉ đi khám thai nhiều hơn quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội.
  3. Nghỉ trong thời gian thời gian hành kinh của lao động nữ:

 Lao động nữ trong thời gian hành kinh có quyền được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 03 ngày trong một tháng; thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động; số ngày nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ; thời điểm nghỉ cụ thể của từng tháng do người lao động thông báo với người sử dụng lao động.

  1. Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

***Tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động

Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều LĐ (LĐ nam và LĐ nữ). Trách nhiệm của NSDLĐ: Giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trà, lớp mẫu giáo hoặc 1 phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho NLĐ (LĐ nam + LĐ nữ)

***Nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con

Công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm /đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm / nghề, công việc có ảnh hưởng  xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con thì người SDLĐ phải có kế hoạch tổ chức lao động, cung cấp đầy đủ thông tin về tính chất nguy hiểm, nguy cơ, yêu cầu của công việc để người lao động lựa chọn và phải bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Từ đó chuyển công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01h/ngày mà không bị cắt giảm tiền lương, quyền lợi cho người lao động đến hết thời gian nuôi con < 12 tháng tuổi.

Trao quyền cho lao động nữ quyết định làm/không làm công việc thuộc danh mục cv có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con (danh mục này áp dụng cho cả LĐ nam và LĐ nữ).

Trao quyền cho lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được tự mình quyết định có làm/không làm đêm, làm thêm giờ, đi công tác.

Lao động nữ mang thai hoặc nuôi con < 12 tháng tuổi được ưu tiên giao kết hợp đồng mới khi hợp đồng hết hạn.

 

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TIM SEN

🗺️ Địa chỉ : Tòa nhà Hoàng Anh Safomec, Số 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM, Việt Nam.

☎️ Điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline : 0903 016 246

📧 Email : info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246