Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì?

Bên cạnh những mối quan tâm về Công ty TNHH một thành viên thì cũng có nhiều người muốn tìm hiểu về Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Vậy loại hình doanh nghiệp này là gì? Nếu bạn đang bận tâm về vấn đề trên, hãy dành ra ít phút tham khảo bài viết bên dưới để có được câu trả lời cụ thể nhé.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Công ty TNHH hai thành viên là doanh nghiệp có hai thành viên trở lên. Trong đó, thành viên của công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức, có số lượng tối đa 50 người. Các thành viên chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản và khoản nợ của công ty trong phạm vi tương ứng với số vốn góp vào. Kể từ lúc nhận được chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, tư cách pháp nhân của doanh nghiệp được xác nhận.

cong ty trach nhiem huu han hai thanh vien tro len 2 - Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì?
Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên là gì?

Sự giống nhau của Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên có những điểm tương đồng sau đây:

  • Đều có tư cách pháp nhân tính từ lúc được cấp giấy chứng nhận đăng kí công ty.
  • Chủ sở hữu của cả hai loại hình công ty đều có thể là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn.
  • Chủ sở hữu, thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với phạm vi góp vốn của mình.
  • Đều có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm vốn điều lệ sau một khoảng thời gian hoạt động. Với trường hợp giảm vốn điều lệ, việc này chỉ có thể được thực hiện sau 2 năm từ ngày được cấp chứng nhận đăng kí kinh doanh và thỏa mãn các điều kiện cụ thể khác. 
  • Ban kiểm soát có thể không cần thành lập.
  • Giống ở các thủ tục về rút lui hoặc gia nhập thị trường như: Thủ tục giải thể công ty, thủ tục phá sản, thủ tục thành lập doanh nghiệp.
  • Đều được phép phát hành trái phiếu để tăng vốn điều lệ.
  • Không được phát cổ phần trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Điểm khác biệt của Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Bên cạnh những giống nhau, Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng có những điểm khác biệt đáng kể, cụ thể:

cong ty trach nhiem huu han hai thanh vien tro len 4 - Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì?
Sự khác biệt giữa Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Số lượng thành viên công ty

Điểm khác biệt điển hình mà ta có thể dễ dàng nhận ra là số lượng thành viên của hai loại hình doanh nghiệp. Nếu như công ty TNHH một thành viên chỉ có sự góp vốn của 1 người thì Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên tham gia góp vốn.

cong ty trach nhiem huu han hai thanh vien tro len 3 - Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì?
Công ty TNHH hai thành viên trở lên có số lượng nhân viên tối đa là 50

Cơ cấu tổ chức công ty

Công ty TNHH một thành viên: Không bắt buộc có Hội đồng thành viên. Trường hợp do tổ chức làm chủ thì có thể hoạt động theo 1 trong 2 mô hình sau: 

  • Hội đồng thành viên, Giám đốc hay Tổng giám đốc.
  • Chủ tịch công ty, Giám đốc hay Tổng giám đốc

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: gồm Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng và Giám đốc/Tổng giám đốc.

Trách nhiệm đối với vốn góp

Công ty TNHH một thành viên: Các khoản nợ cùng nghĩa vụ tài sản công ty do chủ sở hữu chịu trách nhiệm theo vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản công ty sẽ được các thành viên doanh nghiệp cùng đảm nhận theo phạm vi số vốn góp vào.

Cần lưu ý những vấn đề gì khi thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Việc thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên là quá trình cần nhiều thời gian và công sức. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ các quy trình, thủ tục trước khi bắt tay vào thành lập doanh nghiệp. Sau đây là những lưu ý cần thiết giúp bạn thành công lập ty thuận lợi hơn.

Vấn đề đặt tên công ty 

Khi đặt tên cho công ty phải tuân thủ các quy tắc đặt tên về tên viết tắt, tên tiếng Việt, tên nước ngoài. Bạn có thể tham khảo cách đặt tên doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về vấn đề đăng kí doanh nghiệp.

Vấn đề lựa chọn trụ sở thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn trụ sở để thành lập công ty không phải có địa chỉ cụ thể và được xác định. Địa chỉ phải thể hiện rõ số nhà, hẻm, ngách, phố, ngõ phố, đường, thôn, xóm, ấp, xã, phường, huyện, thị trấn, thị xã, quận, tỉnh, thành phố; đề cập cả số fax, thư điện tử (không bắt buộc), số điện thoại.

Vấn đề lựa chọn nghề kinh doanh 

Nghề kinh doanh không phải được lựa chọn tùy ý mà phải thuộc ngành kinh tế cấp 4 của Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (theo Quyết định 27/2028/QĐ-TTg). Do đó, bạn cần chú ý để không có vấn đề phát sinh xảy ra nhé.

Vấn đề về vốn điều lệ

Về vốn điều lệ của Công ty TNHH hai thành viên trở lên khi tiến hành đăng kí doanh nghiệp là tổng số vốn mà các thành viên của công ty góp vào. Thời hạn để các thành viên góp đủ số vốn là 90 ngày từ lúc cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc ngắn hơn.

Tới thời điểm hiện tại, chưa có quy định nào về mức vốn tối thiểu cần góp vào công ty khi thành lập doanh nghiệp ngoại trừ những trường hợp pháp luật có quy định số vốn tối thiểu.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì cùng một số thông tin liên quan. Mong rằng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại hình doanh nghiệp này.

Trên đây là nội dung bài viết  được Công ty Tim Sen – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại TP.HCM gửi tới bạn đọc.

Trong bất kỳ lúc nào, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan thành lập công ty trọn gói, dịch vụ làm báo cáo thuế tại TP.HCM, dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng, dịch vụ báo cáo thuế cuối năm tại TPHCM và các vấn đề khác có liên quan bạn có thể liên hệ tới TIM SEN thông qua tổng đài 028.71 069 069 – 0903 016 246 (24/7) để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0903 016 246

0903.016.246